“Kích thích” hay “tiêu diệt”?  

Nguyễn Đức Dân

về trang chủ

Tôi  biết  đề án “Phổ cập và nâng cao năng lực sử dụng tiếng  Anh cho học sinh phổ thông…”  tuyển 100 GV  Philippines  gây bức xúc trong dư luận xã hội, đặc biệt là những giáo viên tiếng  Anh. Nhưng qua lời ông Lê Hồng Sơn, giám đốc Sở GD-ĐT  TP.HCM trong bài  “Ý kiến khác nhau” (TT, 06.11.2012) thì tôi không thể không bày tỏ băn khoăn của mình. Khoan bàn về chuyên môn, tôi chỉ xin   lưu ý ba câu của ông Sơn trích từ TT, 06.11.2012:

+ Đề án này “nhằm kích thích  GV VN  ta nâng cao trình độ (tiếng  Anh)…”  Lập luận  vậy chỉ những người đã duyệt đề án này nghe được chứ sao lọt lỗ tai những người bình thường? Đề án này không tuyển giáo viên người Việt, nghĩa là nếu là người Việt, dù  giỏi đến mấy chăng nữa cũng bị loại khỏi cuộc tuyển dụng. Vậy thì làm sao mà  kích thích  GV VN  ta nâng cao trình độ” được?  Có chăng kích thích giáo viên tiếng  Anh “chạy quốc tịch” Philippines  như người  đã kêu cứu Bút Bi (TT, 5.11). Có lẽ kết luận  đề án này “nhằm  tiêu diệt  ý chí  GV VN  ta nâng cao trình độ (tiếng  Anh)…” mới đúng.

+ “Đại diện Sở GD-ĐT cùng với đại diện Sở Nội vụ, Sở Tài chính… đã có chuyến làm việc nghiên cứu, thẩm định vào tháng 8 và tháng 9 – 2012 trước khi có quyết định trên”.  Hoan nghênh sự chuẩn bị chu đáo của tam sở. Trong “cùng …có chuyến làm việc ”, từ cùng nói rằng chuyến làm việc có quan hệ với nhau.  Có điều, trong tiếng  Việt, ngoài từ chuyến nói lần vận chuyển là từ chuyến nói về những cuộc đi xa nhiều ngày. Mấy sở GD-ĐT, Nội vụ,  Tài chính…của TP. HCM, nếu làm việc với nhau thì đâu phải đi xa? Chắc cũng không phải đi xa lên Đà Lạt hay ra vịnh Hạ Long để cùng nghiên cứu và thẩm định. Vậy đã rõ, chuyến đi xa rất dài ngày vắt từ tháng 8 sang tháng 9 (hay là nhiều chuyến?) ai  cũng hiểu là đi đâu. Ngoài ba sở trên còn có “sở” khác. Dấu ba chấm nói vậy.

+ “Đại diện Sở GD-ĐT  Sở Nội vụ sẽ sang Philippines trao đổiphỏng vấn từng giáo viên để chọn lựa.” Tuyển chọn giáo viên nước ngoài dạy tiếng  Anh cho một đề án quan trọng hẳn phải có một hội đồng  gồm những chuyên gia tiếng  Anh ưu tú, vừa có trình độ cao vừa có kinh nghiệm giảng dạy, từ các trường trung học của Sở GD&ĐT và các trường đại học trong thành phố.  Có vậy mới đủ năng lực phát hiện ứng viên nào xứng đáng được tuyển chọn.  Chỉ với một người, dù là kinh nghiệm đầy mình nhưng làm sao  chính xác được? Đại diện sở Nội vụ cũng  làm việc này. Quá mừng nếu đại diện sở Nội vụ cũng có cả năng lực biết được  tiếng  Anh và phương pháp sư phạm của ứng viên.  Hẳn là sở Nội vụ  thẩm định cái khác. Thật đáng nể phương pháp  cưỡi ngựa thẩm định con người” trong một thời gian ngắn ngủi của sở Nội vụ TP.HCM. Sao không đặt hàng cho  nhân viên  sứ quán VN tại  chỗ làm việc này, đỡ tốn tiền của đi về, lại chính xác hơn?

 

 

Địa chỉ:

GS TS  Nguyễn Đức Dân , 118/12 đường Trần Quang Diệu,

Quận 3, TP HCM.

Đthoại: 0919 42 02 74