Ai phá tiếng nước tôi?

                                                                                                Nguyễn Đức Dân

về trang chủ

            Bây giờ người ta nói sai, viết sai nhiều quá. Nhưng ai những người làm hỏng tiếng Việt?

Xin nêu 3 dụ trên TT 04.4.2018:

1)     Trong chuyên mụcThời sự & suy nghĩ” (trang 1) tiến HNV viếtCuối cùng vụ lùm xùm về việc công nhận tiêu chuẩn chức danh GS PGS cũng đã ngã ngũ…” Làm vụ lùm xùm về việc công nhận tiêu chuẩn chức danh GS PGS? Chỉ vụ lùm xùm về việc công nhận chức danh GS PGS. Xin đừng lẫn tiêu chuẩn với chức danh.

2)     Trong bài “Grab khó độc quyền…” (trang 7) viếtmột chuyên gia trong lĩnh vực cạnh tranh cho rằng […] Nếu thấy yêu cầu của quan quản phi , doanh nghiệp phải tài liệu chứng minh mình không vi phạm”. hai điều đáng bàn về câu này.

Thứ nhất: “phi không vi phạm hai khái niệm không đồng nhất. Cho nên lẽ ra cần viếtNếu thấy yêu cầu của quan quản phi , doanh nghiệp phải tài liệu chứng minh mình không phi lý

Thứ hai, tôi không chuyên gia về luật cạnh tranh nói riêng pháp nói chung nhưng chuyện này liên quan đến thuyết lập luận nên tôi muốn được lạm bànđây.

Trước hết một chuyện cãi nhau:

Ất:  Mày ăn cắp đồ của tao phải không?

Giáp:  Tôi không lấy đồ của anh.

Ất: Mày không lấy đồ của tao thì ai lấy hả? Nếu mày không lấy đồ của tao thì mày hãy chứng minh rằng mày tội đi.

Lập luận của Ất sai lầm. Giáp không nghĩa vụ phải chỉ ra ai lấy để chứng minh rằng mình tội. Lẽ ra Ất phải chứng minh rằng Giáp tội, đằng này Ất lại bắt Giáp chứng minh rằng Giáp tội. Chừng nào Ất đưa ra chứng cớ hay lập luận rằng Giáp tội thì lúc đó Giáp mới cần  chứng minh rằng mình tội. Ất mắc sai lầm áp đặt nghĩa vụ chứng minh trong lập luận. Một công tố viên không thể lập luậnBị cáo nói mình tội. Vậy hãy chứng minh mình tội đibởi lẽ chứng minh phạm tội việc của quan điều tra công tố. Còn công dân luôn luôn người tội trước khi bị kết án tội, nên họ không nghĩa vụ chứng minh mình tội.

Một cách khái quát, về phương diện logic đây lập luận sai kiểu Burden Of Proof, buộc đối phương nghĩa vụ chứng minh điều phủ định lại kết luận của mình. Nói cách khác, đó việc nêu ra một kết luận không hề chứng minh với lẽ kết luận này đúng bởi không ai chứng minh được sai.

Phải chăng, nên xem xét lại lập luận trên củachuyên gia trong lĩnh vực cạnh tranh”?

3)     Tác giả bài Đề nghị điều tra hiệu trưởng nhậnchạy việc ” (tr. 12): “ô. H, phó chủ tịch UBND tỉnh Đắc Lắk, cho biết […] trong số 578 giáo viên dôi tại huyện Krông Pắk thì có 208 người không đủ điều kiện thi tuyển không chỉ tiêu biên chế năm 2017.” Ông phó chủ tịch tỉnh duy lạ vậy? Sao chỉ tiêu biên chế lại điều kiện thi tuyển?

Ba dụ trên đây câu chữ của những trí thức hoặc người địa vị cao trong hội. Vậy thì ai phá tiếng nước tôi trong sáng?